ในหลวงของเรา
โครงการฟื้นฟูทรัพยากรประมงในทะเลสาบ สงขลา
ในหลวงของเรา
โครงการฟื้นฟูทรัพยากรประมงในทะเลสาบ สงขลา

คุยเฟื่องเรื่องเลสาบ ประจำเดือนพฤศจิกายน 2559 คุยเฟื่องเรื่องเลสาบของจดหมายข่าวฉบับนี้ ยังคงอยู่ที่การใช้เครื่องมือประมงครับ แรก ๆ ก็ดีใจมีการรื้อถอนโพงพางที่ฝั่งเขาแดงชาวประมงบางกลุ่ม ถึงแม้จะไม่เห็นด้วย แต่ก็ยอมเพื่อคนส่วนใหญ่ ปฏิบัติตามกฎระเบียบด้วยดี ไร้ซึ่งความรุนแรงใด ๆ แต่เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผมและทีมงานจดหมายข่าวนั่งเรือผ่านเขาแดง หันมองเห็นโพงพางพุดขึ้นมาเต็มเหมือนเดิมอีกแล้ว เมื่อภาพมันเป็นเช่นนี้ ผมเชื่อว่าหลายท่านครับมีความรู้สึกที่ไม่ต่างไปจากผม เสียใจ

คนดีศรีทะเลสาบ ประตำเดือนพฤศจิกายน 2559คนดีศรีทะเลสาบฉบับนี้ขอพาทุกท่านไปที่บ้านเลขที่ 137/1 ม.1 ต.เกาะใหญ่ อ.กระแสสินธิ์ จ.สงขลา กันเลยครับมารู้จักกับคุณลุง สุชาติ ศรีจันทร์ อายุ 77 ปี ทำเนียบคนดีศรีทะเลสาบ ถ้าไม่มีชื่อของคุณลุงท่านนี้ขอบอกเลยครับ ทำเนียบปลอมไม่ใช่ของแท้ คุณลุงสุชาติ ประกอบอาชีพรับซื้อสัตว์น้ำจากชาวประมงบริเวณเกาะใหญ่ ถ้ามีเวลาว่างก็ออกเลหากุ้งหาปลาบ้าง ใช้ชีวิตอยู่เช่นนี้หลายสิบป

คำพยากรณ์กับนรินทร ใหม่วัดกราบสวัสดีแฟนๆ จดหมายข่าวทุกท่าน พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์ที่จะรายงานสถานการณ์ คาดการณ์ และพยากรณ์คุณภาพน้ำบริเวณทะเลสาบสงขลา ในเดือนสิงหาคม ถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2559 จากที่กระผมได้มีโอกาสร่วมกับคณะทำงานของสถาบันวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ออกเก็บตัวอย่างน้ำเพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อมของทะเลสาบสงขลาตอนนอก ประจำเดือนสิงหาคมนั้น (ตามรูปและตาราง

ปลาดุกอุย หรือปลาดุกเนื้ออ่อนลักษณะ : ลำตัวยาว หัวแบน แผ่นกระดูกท้ายทอยมีปลายมนฐานกว้าง แผ่นกระดูกหัวมีผิว เรียบ ครีบอกมีก้านแข็งขนาดใหญ่ 1 ก้าน ครีบหลังและครีบก้นยาวจรดท้ายลำตัว แต่ไม่ต่อกับฐานครีบหาง ลำตัวมีสีเทา-ดำปนเหลือง ด้านท้องสีขาว บางตัวมีจุดสีขาวเล็กๆ ประอยู่ตลอดลำตัวส่วนบน ตัวเต็มวัยมีขนาดใหญ่ที่สุดประมาณ 30 เซนติเมตร

คนดีศรีทะเลสาบจดหมายข่าวฉบับนี้ สำหรับคนดีศรีทะเลสาบ บุคคลที่ได้ถูกคัดสรรเข้าสู่ทำเนียบคนดีศรีทะเลสาบ ไปกันที่บ้านเลขที่ 18/1 ม.5 ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง กันครับ พบกับคุณ สวัสดิ์ โต๊ะหมัด เป็นบุคคลที่เรียกได้ว่า ถ้าทะเลสาบมีชีวิตและพูดได้ ผมเชื่อเหลือเกินครับ คำว่าขอบคุณ คงดังกึกก้องทะเลสาบสงขลาเป็นแน่ เพราะคุณสวัสดิ์ จริงจัง จริงใจ และทุ่มเทเพื่อทะเลสาบมาโดยตลอ

คุยเฟื่องเรื่องทะเลสาบคุยเฟื่องเรื่องเลสาบของจดหมายข่าวฉบับนี้ เรามาคุยกันถึงเรื่อง “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้กันบ้างครับ” เริ่มต้นด้วยกฎแห่งกรรมที่ทุกคนไม่สามารถหลีกหนีได้ ในสิ่งที่ตนได้กระทำเอาไว้ คนที่ทำความดีแล้วไม่ได้ดีอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ อย่าเพิ่งท้อแท้และน้อยใจน่ะครับ ความดีที่ท่านทำ ย่อมส่งผลให้ท่านได้ดีอย่างแน่นอน

ปล่อยกุ้งก้ามกราม ปล่อยหนึ่งล้านตัววันที่ 27 ก.ย 2559 สถานที่ ม.11 ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง อีกสถานที่หนึ่งในวันเดียวกันคือ ม.4 ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ปล่อยหนึ่งล้านตัวเช่นกัน

ปล่อยกุ้งก้ามกราม อำเภอสทิงพระวันนี้ที่ 28 กันยายน 2559 สำนักงานประมงอำเภอสทิงพระร่วมกับสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งสงขลา นำพันธุ์กุ้งก้ามกรามจำนวน 2,500,000 ตัว ปล่อยในทะเลสาบสงขลา โดยปล่อยในเขตฟาร์มทะเลสาบสงขลาตำบลคูขุด จำนวน 1,250,000 ตัวและเขตฟาร์มทะเบสาบตำบลท่าหิน จำนวน 1,250,000 ตัว เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ สร้างอาชีพก่อให้เกิดอาชีพและรายได้กับพี่น้องชาวประมงในพื้นที่ต่อไป