สภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลา ปี 2562

เสียงสะท้อนจากทะเลสาบสงขลา เดินทางมาถึงตอนที่ 6 แล้วครับ ทุกเสียงสะท้อน ทุกความรู้สึกที่เราได้รับรู้ ลบบ้าง บวกบ้าง เสียใจดีใจ มีครบทุกรสครับ สำหรับตัวผู้เขียนเอง ตอบจากความรู้สึกจริงๆ ผิดหวังนั้นก็มี ดีใจนั้นก็เยอะ เอาที่ผิดหวังก่อนนะครับ เรื่องเดิมๆ
ที่ยากจะแก้ไข ทั้งๆที่หลายฝ่ายพยายามแล้วพยายามอีก ในเรื่องเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย

ในยามที่ประเทศไทยของเราเกิดวิฤต เศรษฐกิจ สังคม การเมือง สำหรับท่านที่กำลังท้อแท้  เบื่อหน่ายกับชีวิต ผมขอเป็นกำลังใจให้นะครับ สู้สู้ อย่ายอมแพ้ อย่าท้อถอย เพราะปัญหาและอุปสรรคย่อมมีทางออกเสมอ ขอเพียงเรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจ มีสติ และกระทำแต่ความดี ผมเชื่อเหลือเกินว่าตัวเราเองและประเทศชาติ ต้องผ่านวิกฤตเหล่านี้ไปได้อย่างแน่นอน

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านค่ะ กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องของจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงที่ใช้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ปัจจุบันเกษตรกรเริ่มหันมาสนใจการใช้จุลินทรีย์ชีวภาพ แทนการใช้สารเคมีในการเลี้ยงสัตว์น้ำกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้ว ยังปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้เลี้ยง ปลอดภัยต่อสัตว์น้ำ และปลอดภัยต่อผู้บริโภคอีกด้วย จริงๆแล้วประโยชน์ของจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงนั้นมีมากมายใช้ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านการเกษตร ด้านประมง หรือใช้ในครัวเรือน กำจัดกลิ่นในห้องน้ำ บำบัดน้ำเสีย หรืออื่นๆ อีกมากมาย

การเลี้ยงปลาไม่ว่าจะเป็นปลาสวยงาม หรือปลาที่เลี้ยงเพื่อการบริโภค ปัญหาเรื่องโรคนับว่าเป็นปัญหาที่สำคัญมากปัญหาหนึ่งที่ผู้เลี้ยงปลามักประสบอยู่เสมอบางรายถึงกับต้องยกเลิกหรือถอดใจไปเลยเพราะไม่ประสบผลสำเร็จ แต่ก็ธรรมดากับสิ่งมีชีวิตการเจ็บป่วยก็ต้องมียารักษา หากเป็นมนุษย์ก็ไปหาหมอแล้วเอายามากิน หรือทาก็จะช่วยบรรเทาความเจ็บป่วยลงได้ ปลาก็เช่นผู้เลี้ยงต้องใส่ใจรู้จักสังเกตอาการของปลาที่แสดงออกมาให้เราเห็นว่าผิดปกติ และวินิจฉัยโรคให้ได้แล้วนำยามารักษาก็จะช่วยบรรเทาและหายได้เช่นกัน โรคที่เกิดกับปลาแยกออกได้หลายประเภทในบทความฉบับนี้จะกล่าวถึงโรคที่เกิดจากปรสิต

ปลาเป็นสัตว์น้ำที่สำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจรวม ในปีหนึ่งๆประเทศไทยสามารถสร้างรายได้จากการประมงอย่างมหาศาล ซึ่งก็มีปลาหลากหลายชนิดที่ทำรายได้ เช่น ปลาทูน่า ปลาโอ ปลากะพงขาว ถ้าเป็นปลาน้ำจืดได้แก่ ปลานิล ปลาดุก ปลาช่อน ซึ่งปลาที่กล่าวมานี้ส่วนใหญ่ทุกคนมักจะรู้จักกันอย่างดี แต่มีปลาอยู่บางชนิดที่ไม่คุ้นหน้า คุ้นตา เพราะในแหล่งน้ำธรรมชาติมีน้อย บทความฉบับนี้ขอแนะนำและทำความรู้จักกับปลาเหล่านี้กันบ้าง ปลากระโห้ ใช่ค่ะ ปลากระโห้

"ซุปปลิงทะเล ปลิงทะเลน้ำแดง ปลิงทะเลผัดรวมมิตร” พูดแล้วมันเปรี้ยวปาก 555+ สำหรับชาวจีน ถือเป็นอาหารเหลาชั้นยอด แต่สำหรับคนไทยอย่างเราๆ พอได้ยินชื่อเท่านั่นละร้อง อี๊!! กันเลยทีเดียว พาลไปนึกถึง "ปลิงดูดเลือด" (ปลิงน้ำจืด) ทั้งที่จริงๆ แล้วสัตว์ทั้งสองชนิดนี้มีวิวัฒนาการห่างไกลกันมากถึงขนาดอยู่กันคนละไฟลัม และที่สำคัญปลิงทะเลไม่ดูดเลือดเหมือนกับปลิงน้ำจืดเลยสักนิด

เรียนรู้กฎหมาย...กับทนายฑูรย์“เมื่อมีการกระทำผิด ต้องมีวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งในการจัดการกับคนที่ทำผิด ละเมิด ข้อบังคับ กฎเกณฑ์ หากไม่จัดการกับคนที่ทำผิดก็เท่ากับว่า เราหรือสังคมต่างก็ยอมรับการกระทำผิด” ...ตรงไป ตรงมาครับ กับคำกล่าวที่สื่อถึงวัตถุประสงค์ในการลงโทษผู้ทำผิดกฎหมาย...จดหมายข่าวโครงการฟื้นฟูทรัพยากรในทะเลสาบสงขลาฉบับที่แล้ว กระผมทนายฑูรย์

คุยเฟื่องเรื่องเลสาบ ประจำเดือนพฤศจิกายน 2559 คุยเฟื่องเรื่องเลสาบของจดหมายข่าวฉบับนี้ ยังคงอยู่ที่การใช้เครื่องมือประมงครับ แรก ๆ ก็ดีใจมีการรื้อถอนโพงพางที่ฝั่งเขาแดงชาวประมงบางกลุ่ม ถึงแม้จะไม่เห็นด้วย แต่ก็ยอมเพื่อคนส่วนใหญ่ ปฏิบัติตามกฎระเบียบด้วยดี ไร้ซึ่งความรุนแรงใด ๆ แต่เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผมและทีมงานจดหมายข่าวนั่งเรือผ่านเขาแดง หันมองเห็นโพงพางพุดขึ้นมาเต็มเหมือนเดิมอีกแล้ว เมื่อภาพมันเป็นเช่นนี้ ผมเชื่อว่าหลายท่านครับมีความรู้สึกที่ไม่ต่างไปจากผม เสียใจ

คนดีศรีทะเลสาบ ประตำเดือนพฤศจิกายน 2559คนดีศรีทะเลสาบฉบับนี้ขอพาทุกท่านไปที่บ้านเลขที่ 137/1 ม.1 ต.เกาะใหญ่ อ.กระแสสินธิ์ จ.สงขลา กันเลยครับมารู้จักกับคุณลุง สุชาติ ศรีจันทร์ อายุ 77 ปี ทำเนียบคนดีศรีทะเลสาบ ถ้าไม่มีชื่อของคุณลุงท่านนี้ขอบอกเลยครับ ทำเนียบปลอมไม่ใช่ของแท้ คุณลุงสุชาติ ประกอบอาชีพรับซื้อสัตว์น้ำจากชาวประมงบริเวณเกาะใหญ่ ถ้ามีเวลาว่างก็ออกเลหากุ้งหาปลาบ้าง ใช้ชีวิตอยู่เช่นนี้หลายสิบป

คำพยากรณ์กับนรินทร ใหม่วัดกราบสวัสดีแฟนๆ จดหมายข่าวทุกท่าน พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์ที่จะรายงานสถานการณ์ คาดการณ์ และพยากรณ์คุณภาพน้ำบริเวณทะเลสาบสงขลา ในเดือนสิงหาคม ถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2559 จากที่กระผมได้มีโอกาสร่วมกับคณะทำงานของสถาบันวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ออกเก็บตัวอย่างน้ำเพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อมของทะเลสาบสงขลาตอนนอก ประจำเดือนสิงหาคมนั้น (ตามรูปและตาราง