สภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลา ปี 2562

คุยเฟื่องเรื่องเลสาบ ประจำเดือนพฤศจิกายน 2559 คุยเฟื่องเรื่องเลสาบของจดหมายข่าวฉบับนี้ ยังคงอยู่ที่การใช้เครื่องมือประมงครับ แรก ๆ ก็ดีใจมีการรื้อถอนโพงพางที่ฝั่งเขาแดงชาวประมงบางกลุ่ม ถึงแม้จะไม่เห็นด้วย แต่ก็ยอมเพื่อคนส่วนใหญ่ ปฏิบัติตามกฎระเบียบด้วยดี ไร้ซึ่งความรุนแรงใด ๆ แต่เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผมและทีมงานจดหมายข่าวนั่งเรือผ่านเขาแดง หันมองเห็นโพงพางพุดขึ้นมาเต็มเหมือนเดิมอีกแล้ว เมื่อภาพมันเป็นเช่นนี้ ผมเชื่อว่าหลายท่านครับมีความรู้สึกที่ไม่ต่างไปจากผม เสียใจ

และเสียดายที่หลายหน่วยงานพยามแล้วพยามอีกที่จะช่วยกันดูแลทะเลสาบสงขลา บุคคลเหล่านี้เขาทำเพื่อใครล่ะครับ เขาก็ทำเพื่อพี่น้องชาวประมงทั้งนั้น แต่ก็ยังมีบุคคลบางกลุ่มที่มองกฎหมายมองกฎระเบียบเป็นเรื่องเล่น ๆ กฎหมู่อยู่เหนือกฏหมาย คิดจะทำอะไรก็ทำไม่สนใจใครจะเป็นอะไร อย่างไร เมื่อบทสรุปสังคมทะเลสาบมันเป็นเช่นนี้ สุดท้ายแล้วใครละครับที่ลำบาก ผมและทีมงานจดหมายข่าวก็คงไม่ใช่ เพราะผมไม่ได้ประกอบอาชีพการประมง แต่พี่น้องชาวประมงที่เป็นกลุ่มใหญ่นี่แหล่ะครับ พลอยรับกรรมที่ไม่ได้ก่อ

พวกเราต้องช่วยกันสิครับ ขจัดความเห็นแก่ตัวออกไปแล้วช่วยกันสร้างบทสรุปบทใหม่ ให้กับทะเลสาบสงขลายึดมั่นในกฎหมาย เคารพในกฎกติกา นำพาซึ่งคุณธรรมบทสรุปเหล่านี้แหล่ะครับ ถ้าเราทุกคนช่วยกัน ความอุดมความมั่งคั่งจะไปไหนเสียล่ะครับ ถ้าไม่ใช่ทะเลสาบสงขลา

โดยจำนง ถีราวุฒิ