สภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลา ปี 2562

สถานการณ์สัตว์น้ำทะเลสาบสงขลาในเดือนนี้มีสัตว์น้ำบางชนิดจับได้น้อยลง และบางชนิดจับได้มากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ และเครื่องมือประมงของแต่ละพื้นที่  อย่างโซนเกาะใหญ่ในเดือนนี้กุ้งก้ามกรามจับได้มากขึ้น ปลานิลจับได้น้อยลง โซนทะเลสาบตอนใน อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง กุ้งหัวมันรวมกันแล้วมากกว่า 1 ตัน/วัน ส่วนทะเลสาบตอนนอกช่วงนี้สัตว์น้ำทุกชนิดจับได้น้อยกว่าทุกๆเดือนที่ผ่านมา ทีมสำรวจได้สอบถามชาวประมง จึงได้คำตอบมาว่าช่วงนี้น้ำในทะเลสาบตอนนอกความเค็มต่ำ สัตว์น้ำจึงน้อยลง  แล้วสัตว์น้ำชนิดอื่นๆที่จับได้มีอะไรกันบ้าง มาติดตามดูสถานการณ์ประจำเดือนนี้พร้อมๆกันเลยครับ

เดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ ตลาดชะอวดและโซนทะเลน้อยเริ่มมีปริมาณสัตว์น้ำเพิ่มขึ้นมากกว่าสองสามเดือนที่ผ่านมา  โซนเกาะใหญ่ ลำปำ เขาชัยสน สถานการณ์ก็เริ่มดีขึ้น  เพราะกุ้งก้ามกรามและสัตว์น้ำอื่นๆมีให้จับกันได้บ้างแล้ว  โซนปากพะยูนช่วงนี้ ยังมีกุ้งหัวมันให้จับได้อยู่พอสมควร ส่วนปลาดุกทะเลในโซนทะเลสาบตอนในจับได้ไม่ต่ำกว่า 200 กก./วัน ข้ามมาที่ทะเลสาบตอนนอก คลื่นลมค่อนข้างแรงชาวประมงส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ออกทำการประมง สัตว์น้ำเลยไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก สถานการณ์สัตว์น้ำบริเวณอื่นๆจะมีปริมาณมากน้อยเพียงใด  มาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ.

พบกันอีกครั้งนะครับ กับสรุปสภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลาในเดือนสุดท้ายของปี 2564. ผ่านกันไปอีกหนึ่งปีครับ มีผิดหวังบ้าง สมหวังบ้าง ทุกข์สุขเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตครับ สิ่งไหนที่ไม่ดี ไม่ถูกไม่ต้องหรือมีเรื่องที่ไม่สบายใจ ก็ขอให้มันผ่านไป แล้วเริ่มต้นใหม่ในปี 2565 กันนะครับ. ส่วนสถานการณ์การจับสัตว์น้ำในทะเลสาบสงขลาของเดือนธันวาคมเป็นอย่างไงกันบ้าง มีสัตว์น้ำตัวไหนโผล่มาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ (ปี พ.ศ.2565) กับชาวประมงในทะเลสาบสงขลา  เรามาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ.

เจอกันอีกแล้วนะครับ สำหรับเดือนนี้ยังมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายๆพื้นที่ของภาคใต้ บางพื้นที่เกิดน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องเป็นอย่างมาก

สถานการณ์สัตว์น้ำทะเลสาบสงขลาในเดือนนี้  ถ้าไม่นับปลานิลดำที่จับได้วันละหลายๆตัน  ยังมีสัตว์น้ำอีกตัวที่นับว่ามีความสำคัญและสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวประมงในช่วงนี้  นั้นก็คือ “กุ้งหัวมัน”  ส่วนใหญ่จะพบมากในโซนทะเลสาบตอนใน และจับได้มากสุด ที่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ปริมาณที่จับได้ มากกว่า 1ตัน/วัน

เดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ ตลาดชะอวดและโซนทะเลน้อยเริ่มมีปริมาณสัตว์น้ำเพิ่มขึ้นมากกว่าสองสามเดือนที่ผ่านมา  แต่โซนเกาะใหญ่ ลำปำ เขาชัยสน สถานการณ์ยังไม่ค่อยจะดีมากนัก เพราะกุ้งก้ามกรามจากที่เคยจับกันได้วันละ1-3 กก.ต่อราย มาวันนี้จับได้แค่ 2-3 ตัวต่อวัน ทำให้ชาวประมงหลายรายต้องหันมาประกอบอาชีพอื่นแทนในช่วงนี้ ส่วนที่ยังออกทำการประมงก็เปลี่ยนเป็นหาสัตว์น้ำตัวอื่นแทน เช่น ปลานิล ปลาจิ้มฟันจระเข้ เพราะเป็นปลาที่พบมากในช่วงนี้ โดยเฉพาะปลานิล จากการสำรวจพบว่าปลานิลที่จับได้รอบทะเลสาบสงขลามีปริมาณมาก 3 ตันต่อวัน และสถานการณ์สัตว์น้ำบริเวณอื่นๆจะมีปริมาณสัตว์น้ำมากน้อยเพียงใด  มาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ.

เดือนนี้สถานการณ์สัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา  ยกให้กุ้งกุลาดำมาเป็นอันดับหนึ่งในโซนคูขุด ปากพะยูนและทะเลสาบตอนใน ปริมาณที่จับได้ไม่ต่ำกว่า 500 กิโลกรัม/วัน โซนทะเลหลวงเป็นปลาหัวแข็งหนวดอ่อนที่จับได้มากเป็นอันดับหนึ่งกับสถิติไม่น้อยกว่า 800 กิโลกรัม/วัน  ตามมาด้วยปลานิลดำ 250 กิโลกรัม/วัน  และโซนทะเลสาบตอนนอกเดือนนี้ยังเป็นสัตว์น้ำประเภทกุ้งที่มาเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ มีอะไรบ้าง มาติดตามดูสถานการณ์ประจำเดือนนี้พร้อมๆ กันเลยครับ

เริ่มสตาร์ทกันที่ตลาดชะอวดปริมาณและชนิดของสัตว์น้ำก็ค่อนข้างบางตาซะแล้ว  จากการสอบถามแม่ค้าบอกว่าช่วงนี้มีสัตว์น้ำไม่ค่อยมากนัก ต้องรอน้ำมาหมายถึงฝนตกสัตว์น้ำถึงจะมาตามน้ำ  จากนั้นลัดเลาะมาแถวเกาะใหญ่ช่วงนี้กุ้งกะต่อมลดลง  แต่กุ้งก้ามกรามเริ่มมากขึ้น  ส่วนตลาดปากพะยูน และตลาดคูเต่า ช่วงนี้มีสารพัดกุ้งให้เห็นกันอย่างละลานตา เช่น กุ้งตะกาด กุ้งตะกาดขาว  กุ้งแชบ๊วย กุ้งกุลาดำ ส่วนประเภทปลาที่จับได้มากในช่วงนี้เป็นปลาหัวแข็งหนวดอ่อน ปลาดุกทะเล ปลานิลดำ ปลาช่อน  ฯลฯ

เป็นที่ทราบกันดีนะครับว่าประเทศไทยเราและหลายๆประเทศทั่วโลกตอนนี้กำลังเผชิญกับหายนะที่ปันป่วนและคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากมาย  หายนะที่ว่าคือ “ไวรัสโควิด19 (COVID19)”หรือ ที่เรียกกันอีกชื่อว่า(ไวรัสโคโรน่า) และนี้ก็เป็นสาเหตุที่ผมและทีมงานสำรวจต้องขออนุญาตงดการรายงานสภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลาประจำเดือนเมษายนไปก่อน  เพราะทีมงานจำเป็นต้องงดการเดินทางออกต่างจังหวัด เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด19ที่กำลังแพร่ระบาดในช่วงนี้   แต่อย่างไรก็ดีผมและทีมงานยังมีสถิติการจับสัตว์น้ำ 10 อันดับแรกที่จับได้มากที่สุดในรอบ 3เดือนที่ผ่านมาให้ติดตามกันครับ

“โควิท 19” หรือ “ไวรัสโคโรน่า” เป็นที่ทราบกันดีนะครับว่าเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง  สามารถติดต่อผ่านทางลมหายใจ สารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย ดังนั้นเราควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้นนะครับ การล้างมือด้วยสบู่หรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ก็ช่วยได้ครับ อาการของโรคนี้คือ มีไข้สูงเกิน 37.5 องศา,มีอาการไอ เจ็บคอ,ครั่นเนื้อครั่นตัว,อ่อนเพลีย,หายใจเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก ถ้าใครมีอาการแบบที่กล่าวไว้ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ด่วน!!!!