สภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลา ปี 2562

ปลาเป็นสัตว์น้ำที่สำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจรวม ในปีหนึ่งๆประเทศไทยสามารถสร้างรายได้จากการประมงอย่างมหาศาล ซึ่งก็มีปลาหลากหลายชนิดที่ทำรายได้ เช่น ปลาทูน่า ปลาโอ ปลากะพงขาว ถ้าเป็นปลาน้ำจืดได้แก่ ปลานิล ปลาดุก ปลาช่อน ซึ่งปลาที่กล่าวมานี้ส่วนใหญ่ทุกคนมักจะรู้จักกันอย่างดี แต่มีปลาอยู่บางชนิดที่ไม่คุ้นหน้า คุ้นตา เพราะในแหล่งน้ำธรรมชาติมีน้อย บทความฉบับนี้ขอแนะนำและทำความรู้จักกับปลาเหล่านี้กันบ้าง ปลากระโห้ ใช่ค่ะ ปลากระโห้

ปลากระโห้ ภาษาอีสาน เรียกว่า "ปลาคาบมัน" หรือ "ปลาหัวมัน" หรือ "ปลาหัวม่วง" ภาษาเหนือเรียกว่า "ปลากะมัน" ที่สามเหลี่ยมทองคำ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เรียกว่า "ปลาสา" ปลากระโห้ หรือ Siamese giant carp เป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่ง เป็นปลาที่อยู่ในวงศ์ของปลาตะเพียน Cyprinidae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Catlocarpio siamensis ถูกจัดว่าเป็นปลาเพียงชนิดเดียว ที่อยู่ในสกุล Catlocarpio มีลักษณะสำคัญคือ ส่วนหัวโต ปากกว้าง ตาเล็ก ไม่มีหนวด ปลากระโห้ถูกพบมากในแม่น้ำสายใหญ่ ตั้งแต่แม่น้ำแม่กลองจนถึงแม่น้ำโขง แต่ปัจจุบันนั้นมีจำนวนลดน้อยลงมากเนื่องจากปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันปลาชนิดนี้สามารถเพาะพันธุ์ได้แล้วจากการผสมเทียม ในธรรมชาติแพร่พันธุ์ระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน เมื่อถึงฤดูน้ำหลาก จะขึ้นไปกับน้ำแล้วหากินกับแหล่งน้ำตื้น เมื่อถึงเวลาจับคู่วางไข่ ตัวเมียจะว่ายน้ำนำหน้าตัวผู้แล้วจะหงายท้องขึ้น ตัวผู้จะประกบแล้วฉีดน้ำเชื้อมาผสมกับไข่ โดยจะวางไข่ลอยไปตามกระแสน้ำ ไข่จะฟุ้งกระจายไปติดกับวัตถุใต้น้ำ ไข่มีสีเหลืองอ่อน ลักษณะกึ่งลอยกึ่งจม ปริมาณไข่จะมีจำนวนมากนับล้านๆฟอง แต่ไข่ส่วนใหญ่จะถูกปลาอื่นจับกินแทบไม่เหลือ
อาหารของปลากระโห้ คือ แพลงก์ตอนและปลาขนาดเล็ก แต่ก็สามารถกินพืช เช่น สาหร่ายหรือเมล็ดพืช หนอนแดง ไส้เดือนน้ำ ลูกไร ไรทะเล แต่ถ้าเป็นปลากระโห้ที่เลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ขอแนะนำให้กินอาหารสำเร็จรูปนะค่ะ เพราะมีความสะดวกและหาได้ง่ายกว่า
สำหรับการเลี้ยงในตู้ ควรจัดให้มีพื้นที่โล่ง ปลากระโห้เป็นปลาที่มีแรงมากเวลาตกใจ อาจว่ายพุ่งชนอย่างรุนแรง ปลากระโห้เป็นปลาที่ไม่ก้าวร้าว จึงเลี้ยงรวมกับปลาอื่นๆได้ อาจจะเลี้ยงกับปลากินพืชด้วยกันเพื่อความสะดวกในการให้อาหาร ปลากระโห้เป็นปลาที่ชอบน้ำสะอาด มีออกซิเจนสูง และควรเป็นน้ำที่มีการไหลเวียนตลอดเวลา ในบางครั้งพบว่าปลามีความอดทนต่อสภาพเน่าเสียของน้ำได้
ปลากระโห้เป็นปลาน้ำที่ไม่ธรรมดาค่ะ คือว่า สามารถเลี้ยงเป็นปลาเนื้อก็ได้ เป็นปลาสวยงามก็ดี แต่ถ้าเลี้ยงเป็นปลาสวยงามคงจะไม่ยากค่ะ แต่ถ้าเลี้ยงเป็นปลาเนื้ออาจจะมีปัญหาหน่อยตรงที่ลูกพันธุ์นี่แหละค่ะ เพราะปลานี้จัดเป็นปลาที่ใกล้สูญพันธุ์ ลูกปลาที่ได้ส่วนใหญ่จากการเพาะพันธุ์ ซึ่งยังมีไม่เพียงพอกับความต้องการของเกษตรกร แต่ถ้าหากชอบปลาชนิดนี้จริงๆ เราต้องช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ในระยะสั้นๆ เราอาจจะยังไม่เห็นปลากระโห้ ว่ายวนอยู่ในแม่น้ำ ลำคลองตามธรรมชาติ แต่ระยะยาวไม่แน่นะค่ะว่าปลากระโห้อาจมีให้เห็นอยู่ในแม่น้ำทั่วไปของบ้านเราก็เป็นได้...ช่วยกันนะคะ

http://www.ninekaow.com/
https://th.wikipedia.org/wiki
http://nongtoob.blogspot.com/2012/05/1.html

8 สิงหาคม 2560