สภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลา ปี 2562

เครื่องมือผิดกฎหมาย...วายร้ายตัวจริงเมื่อเดือนที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสออกพื้นที่สำรวจสัตว์น้ำในหลายพื้นที่รอบทะเลสาบสงขลา และได้พูดคุยกับพี่น้องชาวประมงพื้นบ้านท่านหนึ่ง ได้เล่าว่า...ตนเองมีอาชีพจับสัตว์น้ำโดยการ ลอยอวน วางลอบ ดักข่าย เลี้ยงครอบครัวมานาน สามารถส่งลูกเรียนจนจบปริญญา และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นก็ได้มาจากการทำประมง ซึ่งได้ฟังแล้วรู้สึกอิ่มเอมอย่างบอกไม่ถูก... แต่ปัจจุบันที่จับสัตว์น้ำยากขึ้น ปลาเล็ก ปลาน้อย หาได้ยาก เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปจากอดีต

ทั้งยังมีบางกลุ่มใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย... ฟังแล้วเศร้ากับพี้น้องชาวเล... เศร้ากับการทำประมงในปัจจุบันที่ได้พัฒนาการจับสัตว์น้ำในปริมาณมากด้วยเรืออวนรุน โพงพาง ไซหนอน ที่พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานการตักตวงทรัพยากรให้ได้มากที่สุดโดยไม่คำนึงถึงความยั่งยืน  “ดัก” และ “กวาดล้าง” สิ่งมีชีวิตทุกประเภทและทุกขนาด จนไม่มีสัตว์น้ำชนิดใดสามารถเล็ดรอดได้... ช่างเป็นเครื่องมือที่มีอานุภาพทำลายล้างและน่ากลัวอย่างยิ่ง เหมือนวายร้ายในหนังภาพยนตร์... แต่อย่างไรก็ตามเมื่อตระหนักให้ดีมันก็เป็นแค่วัตถุสิ่งของเท่านั้น เจตนาและจึตสำนึกของคนใช้ต่างหากที่ทำให้มันมีอนุภาพและผลกระทบมากขึ้น... แต่เจตนาและจึตสำนึกเปลี่ยนกันได้ครับ เปลี่ยนจากการเห็นแก่ตัว เป็นรับผิดชอบ จากเหลื่อมล้ำ เป็นเท่าเทียม เพียงเท่านี้เราทะเลสาบสงขลาก็จะปลอดจาก “เจ้าวายร้าย” แล้วหล่ะครับพี่น้อง!!!

คุยเฟื่องเรื่องเลสาบของจดหมายข่าวฉบับนี้ เรามาคุยกันถึงเรื่องมลพิษทางน้ำกันบ้างน่ะครับ ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สำคัญมากอีกปัญหาหนึ่งในทะเลสาบสงขลา โดยเฉพาะเรื่องขยะมูลฝอยต่าง ๆ ถ้าใครมีโอกาสนั่งเรือหรือว่าอยู่ใกล้ ๆ กับทะเลสาบ ในช่วงที่น้ำท่วมแบบนี้แหล่ะครับชัดเจนมากขยะต่าง ๆ ถูกพัดพามากับกระแสน้ำลอยเกลื่อนทะเลสาบไปหมด ราวกับว่ามีห้างสรรพสินค้าอยู่กลางทะเลประมาณนั้น อยากได้อะไรมีหมดแต่เสียดายที่มันเป็นขยะเท่านั้นเอง ทะเลสาบกลายเป็นศูนย์รวมของขยะนานาชนิด ซึ่งเกิดจากความมักง่ายของคนบางคนเท่านั้นเอง

ขอความร่วมมือน่ะครับ ร่วมด้วยช่วยกัน อย่าทำร้ายทะเลสาบสงขลาด้วยการกระทำเช่นนี้อีกเลย ผมเชื่อว่าทุกหมู่บ้านทุกตำบลมีถังขยะทุกพื้นที่ นำขยะของท่านไปทิ้งที่ถังขยะเถอะครับอย่าทิ้งลงทะเลสาบให้กลายเป็นปัญหามลพิษทางน้ำเลยน่ะครับสัตว์น้ำมันต้องการน้ำที่ใสสะอาดที่ไม่แตกต่างจากคนน้ำสกปรกสัตว์น้ำอยู่ไม่ได้ เมื่อไม่มีสัตว์น้ำคนที่เดือดร้อนคือใครครับ ไม่ใช่พี่น้องชาวเลทุกท่านหรอกหรือ คืนความเป็นธรรมชาติให้ทะเลสาบสงขลาแล้วทะเลสาบสงขลาจะคืนความสุขกลับมาให้พวกเราเองครับ

 

โดย ทนายฑูรย์