สภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลา ปี 2562

Webmaster Talk ประจำเดือนมีนาคม 2560 สวัสดีค่ะ ข่าวฉบับที่ 3 ของปีงบประมาณ 2560 ซึ่งเป็นช่วงที่ให้กำลังใจกันและกัน หลังจากที่เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่อีกรอบ สำหรับจังหวัดแถบภาคใต้ พบว่าบางพื้นที่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดหนักในรอบ 30ปี เลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อชีวิตยังไม่สิ้นก็ดิ้นกันต่อไป ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสอีกครา ทางเจ้าหน้าที่กรมประมงขอเป็นกำลังใจให้นะคะ สู้สู้.......

บางครั้งจากเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ก็ย่อมมีอีกบางอย่างที่กลับดีขึ้นมาก็ได้ เข้าทำนองที่ว่าการ “พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส”นั่นเอง อย่างเหตุการณ์ที่เกิดน้ำท่วมกับพื้นที่ทะเลสาบสงขลา ก็ยังมีผลทำให้มีผลผลิตทรัพยากรสัตว์น้ำจากทะเลสาบสงขลาจับได้อย่างมากมาย จากรายงานทีมสำรวจสัตว์น้ำบอกว่า พบสัตว์น้ำบางชนิดโดยเฉพาะปลาน้ำจืด จะมีการอพยพย้ายถิ่นหรือที่ชาวประมง เรียกว่า “หนีน้ำ หรือ เล่นน้ำ” ทำให้ชาวประมงจับได้มาก

ส่วนผลผลิตสัตว์น้ำที่ได้จากการปล่อยของกรมประมง ก็มีการปล่อยกันไปแล้วเป็นระยะ ๆ ทั้งในส่วนของกุ้งก้ามกราม และกุ้งกุลาดำ ถ้านับช่วงเวลาก็คงอีก 3-4 เดือน คงมีผลงานให้ติดตาม แต่ขอร้องไว้ว่าให้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าที่สุด จับสัตว์น้ำอย่างมีจิตสำนึก เพื่อสร้างความอุดมสมบูรณ์ของทะเลสาบสงขลาและลูกหลานได้มีกินมีใช้กันต่อไป