สภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลา ปี 2562

สวัสดีครับ สภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลาในเดือนมิถุนายน 2565  ในเดือนนี้กุ้งก้ามกรามเป็นสัตว์น้ำชนิดเดียวที่ยังมีปริมาณการจับได้มากกว่าสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ กำลังการจับในเดือนนี้มีมากกว่า 2ตัน/วันและยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลง และจากการสำรวจพบว่ากุ้งก้ามกรามได้กระจายอยู่ทั่วทุกมุมของทะเลสาบสงขลา ต้องขอแสดงความยินดีกับชาวประมงลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาด้วยนะครับ ที่วันนี้เรามีรายได้จากการทำการประมงมากขึ้น มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่ก็อย่าลืมกันนะครับว่าสัตว์น้ำก็มีวันหมดลงได้ ถ้าเรายังไม่รู้จักกับการอนุรักษ์ไปพร้อมๆกับการทำการประมง

สวัสดีครับ กลับมาอีกครั้งกับสภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลาในเดือนพฤษภาคม 2565  เดือนนี้มีกุ้งชนิดหนึ่งที่กำลังมาแรงมากๆในทะเลสาบสงขลาบ้านเรา หลายท่านที่อาศัยอยู่ตามลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาน่าจะทราบกันแล้ว แต่อาจจะมีบางท่านที่ยังไม่ทราบ ถ้าอย่างนั้นผมเฉลยเลยละกัน  กุ้งที่ว่าคือ “กุ้งก้ามกราม”ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ชาวประมงลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา สามารถจับได้ไม่ต่ำกว่า 1ตัน/วัน รองลงมาเป็นปลาหัวแข็งหนวดอ่อน ปลาดุกทะเลตามลำดับ  และปริมาณสัตว์น้ำอื่นๆที่จับได้ต่อวันมีชนิดไหนกันบ้างเรามาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ

สถานการณ์สัตว์น้ำทะเลสาบสงขลาในเดือนนี้มีสัตว์น้ำบางชนิดจับได้น้อยลง และบางชนิดจับได้มากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ และเครื่องมือประมงของแต่ละพื้นที่  อย่างโซนเกาะใหญ่ในเดือนนี้กุ้งก้ามกรามจับได้มากขึ้น ปลานิลจับได้น้อยลง โซนทะเลสาบตอนใน อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง กุ้งหัวมันรวมกันแล้วมากกว่า 1 ตัน/วัน ส่วนทะเลสาบตอนนอกช่วงนี้สัตว์น้ำทุกชนิดจับได้น้อยกว่าทุกๆเดือนที่ผ่านมา ทีมสำรวจได้สอบถามชาวประมง จึงได้คำตอบมาว่าช่วงนี้น้ำในทะเลสาบตอนนอกความเค็มต่ำ สัตว์น้ำจึงน้อยลง  แล้วสัตว์น้ำชนิดอื่นๆที่จับได้มีอะไรกันบ้าง มาติดตามดูสถานการณ์ประจำเดือนนี้พร้อมๆกันเลยครับ

มกราคม 2565 ตลาดชะอวดปริมาณสัตว์น้ำบางตา  ตลาดบรรยากาศเงียบเหงากันตั้งแต่ต้นปี ไม่เว้นแม้แต่เกาะใหญ่ถิ่นกุ้งก้ามกรามที่ช่วงนี้ก็มีปริมาณบางตา  ลำปำ  เขาชัยสน ก็ไม่วายสถานการณ์คล้ายที่อื่นๆ กุ้งปลาน้อย  ลมแรง  ชาวบ้านไม่ค่อยออกหากินเล  เพราะออกไปก็ไม่เห็นเงาสัตว์น้ำ  ขนาดท่าเสาที่ว่าแน่  แพรับซื้อกุ้งยังต้องคว่ำกะละมัง ปิดแพชั่วคราวเพราะไม่มีกุ้งจริงๆ  โดยรวมหลายพื้นที่ปลาที่พบมากก็หนีไม่พ้น ปลาหัวแข็งหนวดอ่อน ปลาดุกทะเล และปลานิลดำ  ส่วนในเดือนหน้าคาดว่าน่าว่าจะมีกุ้งปลาให้เห็นกันมากขึ้น เพราะช่วงนี้น้ำทะเลเริ่มหนุนเข้ามาในทะเลสาบบ้างแล้ว  มาดูสถานการณ์สัตว์น้ำของเดือนนี้กันครับ

“หน้าน้ำ”เป็นคำที่ชาวประมงลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาใช้พูดกันในช่วงเริ่มต้นฤดูฝน ซึ่งจะตรงกับเดือนตุลาคมของทุกปี และในช่วงนี้ ฝูงกุ้งปลานานาพันธุ์ ต่างพากันแหวกว่ายตามน้ำกันมา ให้ชาวประมงได้จับกันอย่างหน้าชื่นตาบาน

สำหรับปริมาณสัตว์น้ำในเดือนนี้ ปลาดุกทะเลจับได้มากกว่าเดือนที่แล้วมาเป็นเท่าตัว และพบกระจายทั่วทุกตอนของทะเลสาบสงขลา ส่วนกุ้งก้ามกรามจับได้มากในโซนทะเลสาบตอนในและโซนทะเลหลวง บริเวณตำบลเกาะใหญ่จะพบมากเป็นพิเศษ โซนทะเลนอกในเดือนนี้ก็ไม่น้อยหน้ากุ้งตะกาดขาว กุ้งตะกาด กุ้งแชบ๊วยมีให้ชาวประมงจับได้ทุกวัน ปูม้า ปลาท่องเที่ยวก็เริ่มมีมาบางแล้ว ส่วนสัตว์น้ำชนิดอื่นๆพบบริเวณไหน มีมากน้อยเท่าไรเรามาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ.

ในสถานการณ์โควิด19 ทางทีมงานสำรวจของเรายังคงปฏิบัติหน้าที่เหมือนเช่นเคยครับ หาข้อมูลที่ถูกต้อง หาความจริงที่ชัดเจน นำมาบอกกล่าวเล่าความกันเป็นประจำทุกๆเดือน และครั้งนี้ต้องขอขอบคุณทางพ่อค้าแม่ขายทุกท่านเลยครับ ที่ช่วยกันปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดในเรื่องของแนวทางการป้องกันโรคโควิด19 และการอำนวยความสะดวกในเรื่องของการให้ข้อมูลต่อทีมงานสำรวจของเราเป็นอย่างดี

ในสถานการณ์โควิด19 ทางทีมงานสำรวจของเรายังคงปฏิบัติหน้าที่เหมือนเช่นเคยครับ หาข้อมูลที่ถูกต้อง หาความจริงที่ชัดเจน นำมาบอกกล่าวเล่าความกันเป็นประจำทุกๆเดือน และครั้งนี้ต้องขอขอบคุณทางพ่อค้าแม่ขายทุกท่านเลยครับ ที่ช่วยกันปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดในเรื่องของแนวทางการป้องกันโรคโควิด19 และการอำนวยความสะดวกในเรื่องของการให้ข้อมูลต่อทีมงานสำรวจของเราเป็นอย่างดี

สวัสดีครับ กลับมาอีกครั้งกับสภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลาในเดือนพฤษภาคม 2564 หลังจากเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทีมงานต้องงดการออกสำรวจเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อ “ไวรัสโควิด19” และมาในเดือนนี้ทีมงานได้มีโอกาสทำหน้าที่อีกครั้ง กับการออกสำรวจสภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลา เพื่อนำมาบอกเล่าถึงชนิดและปริมาณสัตว์น้ำที่จับได้ในทะเลสาบสงขลาบ้านเรา สำหรับเดือนนี้ปริมาณสัตว์น้ำที่จับได้ต่อวันมีชนิดไหนกันบ้างเรามาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ

เป็นที่ทราบกันดีนะครับว่าทุกประเทศทั่วโลกตอนนี้กำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19หรือ (ไวรัสโคโรน่า) และนี้ก็เป็นสาเหตุที่ผมและทีมงานสำรวจต้องขออนุญาตพักการรายงานสภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลาประจำเดือนเมษายนไปก่อน  เพราะทีมงานจำเป็นต้องงดการเดินทางออกต่างจังหวัด เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด19ที่กำลังแพร่ระบาดในช่วงนี้   แต่อย่างไรก็ดีผมและทีมงานยังมีสถิติการจับสัตว์น้ำได้มากสุด 10 อันดับแรกของแต่ละโซนในรอบ 6เดือนที่ผ่านมาให้ติดตามกันครับ