สภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลา ปี 2562

ในยามที่ประเทศไทยของเราเกิดวิฤต เศรษฐกิจ สังคม การเมือง สำหรับท่านที่กำลังท้อแท้  เบื่อหน่ายกับชีวิต ผมขอเป็นกำลังใจให้นะครับ สู้สู้ อย่ายอมแพ้ อย่าท้อถอย เพราะปัญหาและอุปสรรคย่อมมีทางออกเสมอ ขอเพียงเรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจ มีสติ และกระทำแต่ความดี ผมเชื่อเหลือเกินว่าตัวเราเองและประเทศชาติ ต้องผ่านวิกฤตเหล่านี้ไปได้อย่างแน่นอน

แต่ที่สำคัญมันอยู่ที่ใจครับ ใจต้องแข็งแกร่ง แต่ถ้าอ่อนแอ ไร้ซึ่งความอดทนเหมือนกับปลาซิว ไม่เห็นด้วยครับ  

 

ขอบคุณภาพจาก www.pstip.com

   บทความฉบับนี้เหมือนเช่นเคยครับ ปลาสวยงามแบบฉบับไทยๆ ปลาพื้นๆ ที่ไม่อาจมองข้าม  เพราะถ้าปลาเหล่านี้ ได้ว่ายวนอยู่ในตู้เลี้ยงปลาแล้วล่ะก็ ความสวยงาม ความมีเสน่ห์ ย่อมเป็นทวีคูณครับ  ก่อนหน้านี้ ผมได้นำเสนอบทความปลาสวยงามตามแบบฉบับไทยๆ เรื่อง งามพลิ้ว  ปลาซิวหางกรรไกรขอขอบคุณทุกเสียงตอบรับครับ มาถึงบทความฉบับนี้ ยังคงอยู่ที่ปลาซิว แต่เป็นปลาซิวข้างขวาน ปลาพื้นๆ อย่างปลาซิวข้างขวาน ทำไมถึงสวยทำไมถึงน่าสนใจแล้วลักษณะ หน้าตามันเป็นอย่างไร มีความแตกต่างกับปลาซิวหางกรรไกรมากน้อยแค่ไหน มาทำความรู้จักกับปลาชนิดนี้กันเลยครับ ปลาซิวข้างขวานเป็นปลาซิวชนิดหนึ่งในสกุล Rasbora มีชื่อวิทยาศาสตร์ Trigonostigma Heteromorpha (Duncker, 1904) มีลักษณะลำตัวแบนข้าง ตาโต ปากเล็กไม่มีหนวด ลำตัวสีส้มแดง เหลือบชมพูหรือม่วง ลำตัวช่วงกลางถึงโคนหาง มีแต้มสีดำรูปสามเหลี่ยม ครีบหลังตั้งอยู่กึ่งกลางของลำตัว ครีบหางเว้าลึก ตัวเต็มวัยมีขนาดใหญ่ที่สุดประมาณ 5 เซนติเมตร อาศัยอยู่ในน้ำจืด ตามแม่น้ำลำธาร มักอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่จำนวนมากกว่า 100 ตัวขึ้นไป พบได้ในบริเวณป่าพรุ อาหารได้แก่แพลงก์ตอน ตัวอ่อนของกุ้งและแมลงน้ำ  การแพร่กระจายบริเวณพรุควนเคร็ง ห้วย หนอง บึง แม่น้ำ และลำคลอง โดยเฉพาะลำคลองที่ไหลลงสู่ทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง  มีปลาชนิดนี้อยู่มากครับ

 

ขอบคุณภาพจาก www.tfhmagazine.com

     วิธีการเลี้ยงปลาชนิดนี้ไม่ยากเลยครับฟังดูเหมือนกับยากเพราะปลาชนิดนี้ได้รับฉายาว่าใจอ่อนเหลือเกิน แต่ถ้าเราเลี้ยงดูเอาใจใส่เป็นอย่างดี มันไม่ได้ใจอ่อนดังเช่นฉายาหรอกครับ ตู้ปลาขนาด 40 x 60 เซนติเมตร ตกแต่งด้วยก้อนหิน และพันธุ์ไม้น้ำใส่ตอไม้เข้าไปอีกนิด แค่นี้แหละครับ สวรรค์ในน้ำจะกลายเป็นของคุณทันที มาดูถึงรายละเอียดอื่นๆ กันครับ เมื่อจัดตู้ปลาตามจินตนาการของตัวเองแล้ว ขั้นตอนต่อไปติดตั้งระบบกรองน้ำ และเติมน้ำเข้าไปได้เลย น้ำที่ใช้ต้องปราศจากคลอรีน อุณหภูมิของน้ำอยู่ระหว่าง 28-29 °C PH 6.5 – 7.5 ปล่อยปลาลงเลี้ยง 15 -20 ตัว อาจจะนำปลาชนิดอื่นมาร่วมสร้างสีสันบ้างก็ได้ แต่ต้องเป็นปลาขนาดเล็กนะครับ เพื่อให้ดูเหมาะสมกับปลาซิว ส่วนเรื่องอาหารสามารถให้อาหารเม็ดเล็กๆ ได้เลย  แต่ถ้าเป็นปลาที่ได้มาจากธรรมชาติต้องนำมาฝึกกินอาหารก่อนครับโดยการนำอาหารเม็ดขนาดเล็กผสมกับลูกน้ำในปริมาณที่น้อยๆ ก่อน แล้วค่อยๆ ปรับปริมาณอาหารเม็ดให้มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ ก็แค่ปลาซิว เป็นเรื่องชิว ชิว อยู่แล้ว

 

ขอบคุณภาพจาก www.mornorfishclub.com

     ปลาพื้นเมืองของไทยถึงแม้ว่าจะเลี้ยงดูไม่ยากทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี แต่ขึ้นชื่อว่าปลาสวยงามแล้วไม่ว่าพื้นเพเป็นเช่นไร ก็ต้องการการเอาใจใส่ดุแลที่ดี ทุกชนิดแหละครับอย่ามองแต่ปลานอก ปลาไทยของเราก็สวยงามไม่แพ้ปลานอกหรอกครับ
ขอยุติบทความฉบับนี้ไว้แค่นี้ก่อน พบกันใหม่กับปลาสวยงามพื้นเมืองตามแบบฉบับไทยๆ อย่าลืมนะครับขอย้ำกันอีกครั้ง อดทน เข้มแข็ง แก้ปัญญาด้วยสติแล้วประเทศไทยของเราต้องก้าวผ่านวิกฤตอย่างแน่นอน

31 สิงหาคม 2560