สภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลา ปี 2562

เสียงสะท้อนจากทะเลสาบสงขลา เดินทางมาถึงตอนที่ 6 แล้วครับ ทุกเสียงสะท้อน ทุกความรู้สึกที่เราได้รับรู้ ลบบ้าง บวกบ้าง เสียใจดีใจ มีครบทุกรสครับ สำหรับตัวผู้เขียนเอง ตอบจากความรู้สึกจริงๆ ผิดหวังนั้นก็มี ดีใจนั้นก็เยอะ เอาที่ผิดหวังก่อนนะครับ เรื่องเดิมๆ
ที่ยากจะแก้ไข ทั้งๆที่หลายฝ่ายพยายามแล้วพยายามอีก ในเรื่องเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย

  เครดิตภาพ : www.nicaonline.com
 

     มาถึง ณ เวลานี้ ผุดยังกับดอกเห็ดอีกแล้วครับ แต่ขอชื่นชมบางเขต บางพื้นที่ โดยเฉพาะเขตจังหวัดพัทลุงยอดเยี่ยมครับ พร้อมเพรียงดีมาก ให้ความร่วมมือด้วยดี แต่บางพื้นที่พยายามหน่อยนะครับ ผมเชื่อว่าคุณทำได้ หวังว่าเรื่องเครื่องมือประมง คงจะหยุดแค่เสียงสะท้อนจากทะเลสาบสงขลา 6 ก็เพียงพอนะครับ หยุดใช้ เลิกใช้แล้วหันมาพัฒนาทะเลสาบสงขลาไปด้วยกัน
    เรื่องผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำอีกผ่านไป มาดูถึงเรื่องที่สดใสฟังแล้วสบายใจกันบ้างดีกว่านะครับ ผมทำงานที่เกี่ยวข้องกับทะเลสาบสงขลามากกว่า 10 ปี เจอสิ่งที่น่าประทับใจนั้นมากมาย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งครับที่ต้องบอกว่าเป็นที่สุดของความประทับใจจริงๆกับสิ่งๆนี้ครับ ที่บ้านเกาะยวน ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง วันนั้นผมไปปฏิบัติหน้าที่ในการออกใบรับรองมาตรฐานฟาร์ม GAP ปลากะพงขาว ได้ไปเจอกับคุณเจียมศักดิ์ มุงมาไพรี อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 145 หมู่ 2 ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง อาชีพชาวประมง

        คุณเจียมศักดิ์  มุ่งมาไพรี

     ก่อนหน้านี้ผมพอจะทราบประวัติของ คุณเจียมศักดิ์ มุ่งมาไพรี มาบ้างแล้ว ในเรื่องของบุคคลตัวอย่างที่น่าเคารพยิ่ง โดยเฉพาะการใช้ชีวิตในทะเลสาบสงขลาอย่างไร ที่จะทำให้เราอยู่ได้ และสิ่งแวดล้อมในทะเลสาบสงขลาต้องอยู่ได้ด้วย ผมมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับท่าน คำถามแรกก็ได้คำตอบที่โดนใจ ทำไมลุงถึงไม่ยอมใช้เครื่องมือประมงที่จับสัตว์น้ำได้ครั้งล่ะมากๆเหมือนกับคนอื่นเขา จะได้มีรายได้ที่เป็นกอบเป็นกำ ผมได้รับคำตอบเช่นนี้ครับ ทั้งชีวิตผมและครอบครัวจะไม่ยอมทุบหม้อข้าวตัวเอง ที่ผ่านมาทะเลสาบสงขลาเป็นเสมือนชีวิต การใช้เครื่องมือประมงผิดประเภท ผิดกฎหมายก็เท่ากับว่าทำร้ายทะเลสาบ ที่สำคัญคือการทำร้ายชีวิตของตัวเองด้วย และผมสอนลูกๆของผมเสมอว่า พ่อห้ามเด็ดขาด จนเป็นจน อดเป็นอด แต่อย่าทำร้ายทะเลสาบสงขลา ท่านพูดด้วยน้ำเสียงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกผูกพันธ์และหวงแหนทะเลสาบสงขลา ฟังเสร็จแล้วผมก็ได้แต่เสียดายจริงๆครับ เสียดายที่ทำไม คนที่มีความคิดเช่นนี้ถึงไม่ใช่คนหมู่มาก แต่กลับกลายเป็นคนหมู่น้อยที่หลงเหลืออยู่ในทะเลสาบสงขลา น้อยเหลือเกินไม่ใช่ว่าไม่มีนะครับ มีแต่นับวันยิ่งเหลือน้อยเหลือเกิน
    ผมต้องขอขอบคุณ คุณเจียมศักดิ์ มุงมาไพรี ด้วยครับ เป็นบุญของทะเลสาบแล้วแหละครับ ที่ยังมีบุคคลเช่นนี้หลงเหลืออยู่บ้าง ผมเองก็รู้สึกซาบซึ้งด้วยใจจริง โดยเฉพาะประโยคที่บอกว่า ผมสอนลูกของผมเสมอ จนเป็นจน อดเป็นอด แต่อย่าทำร้ายทะเลสาบสงขลา เมื่อเสียงสะท้อนของคนดีๆที่ออกมาอย่างนี้ พวกเราทุกคน ลูกๆ หลานๆ ที่มีชีวิตอยู่ได้ก็เพราะทะเลสาบสงขลา จะไม่ทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับทะเลสาบเลยหรือ รีบเถอะครับ อย่าช้านะครับ เพื่ออนาคต ไม่ใช่ใคร ลูกๆ หลานๆนั้นเอง
    ทุกๆเสียงสะท้อนที่ท่านอยากจะพูด อยากจะระบายความในใจ อยากให้เราช่วยนำเสนอ ทีมงาน Nica Online .com พร้อมที่จะเป็นกระบอกเสียงให้กับท่านครับ แจ้งมายังเรา สิ่งไหนที่เป็นประโยชน์ สิ่งไหนที่ทำแล้วสามารถสร้างชีวิตใหม่ให้กับทะเลสาบสงขลาได้ ให้บอกเถอะครับ แล้วเราจะรีบทำทันที

31 สิงหาคม 2560